Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất trên thế giới. Nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1896 bởi Charles Henry Dow, biên tập viên của Wall Street Journal. Để tính giá trị chỉ số của nó, Charles chia giá của tất cả 12 cổ phiếu cấu thành nó cho một số chia.

Không giống như nhiều chỉ số khác, Dow Jones không bao gồm bất kỳ công ty nào với giá cổ phiếu nhỏ hơn. Thay vào đó, nó mang lại nhiều trọng lượng hơn cho giá của các cổ phiếu được coi là “blue chip” và có giá cao hơn. Điều này mang lại cho nó một độ nghiêng theo chu kỳ hơn. Tuy nhiên, chỉ số này không bao gồm tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Trong những ngày đầu của chỉ số Dow Jones, danh sách các công ty tham gia vào chỉ số này bao gồm thuốc lá, bông, đường sắt, đường và dầu mỏ. Tuy nhiên, khi công nghệ và các ngành công nghiệp khác bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế Mỹ, danh sách này đã thay đổi. Một số công ty khác đã được thêm vào danh sách, bao gồm cả Intel và Coca-Cola.

Thành phần của DJIA thay đổi thường xuyên, tùy thuộc vào hướng đi của nền kinh tế. Ví dụ, trong thời kỳ Đại suy thoái, chỉ số này đã được cải tổ lại, bổ sung thêm nhiều công ty vốn hóa lớn. Các yếu tố khác có thể khiến chỉ số giảm bao gồm suy thoái kinh tế, sức mạnh tiền tệ và chi phí giao dịch dầu tăng. Cuối cùng, thành phần của chỉ số được thiết kế để thể hiện sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế.

Ngày nay, chỉ số bao gồm 30 công ty. Mỗi công ty này phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân tích tài chính nhất định. Thông thường, các công ty này là những công ty lớn và được thành lập tốt. Họ cũng phải được công nhận vì vị thế dẫn đầu trong ngành.

Thành phần của DJIA do một ủy ban lựa chọn. Có hai loại vị trí trong chỉ mục: dài và ngắn. Các vị trí dài được mua với mục tiêu đạt được lợi nhuận. Các vị thế bán khống được sử dụng để phòng ngừa rủi ro thị trường hoặc như một chiến lược phòng ngừa rủi ro.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đóng vai trò là chuẩn mực cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đó là mức trung bình của hiệu suất của ba mươi công ty hàng đầu trên thị trường. Mặc dù chỉ số này có thể không có nhiều biến động nhất, nhưng nó mang lại nhiều loại lợi nhuận tiềm năng.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty thuộc Dow thường thấy rằng họ có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, các công ty có thể mất trạng thái blue chip nếu họ sa sút. Do đó, các nhà đầu tư khi đầu tư vào một công ty DJIA thường thận trọng.

Mặc dù chỉ số này đã tồn tại hơn 120 năm nhưng nó đã trải qua một số thay đổi trong lịch sử. Chỉ số ban đầu bao gồm 12 công ty, nhưng nó đã tăng lên 30 vào năm 1928. Kể từ đó, chỉ số này đã phát triển và tiếp tục thay đổi. Một số công ty lớn không có trong chỉ mục là Google, Facebook, Amazon và Alphabet.

Mặc dù chỉ số đã thay đổi nhưng nó vẫn tiếp tục cung cấp một tiêu chuẩn cho nền kinh tế Mỹ. Nhiều nhà phân tích tin rằng Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones là một đại diện tốt cho sức khỏe tổng thể của nền kinh tế.