Dow và Dollar: Tiềm năng biến động và xu hướng từ CPI Upd là gì.

Tiềm năng biến động và xu hướng từ CPI Upd là gì?
Một phần đáng kể của lĩnh vực sản xuất Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguyên liệu thô nước ngoài và xuất khẩu để sản xuất hàng hóa thành phẩm. Khi đồng đô la Mỹ giảm giá trị, điều này ảnh hưởng đến giá của các nguyên liệu nhập khẩu này và gây áp lực lên lợi nhuận của các công ty dựa vào chúng. Hiệu ứng này tương tự như việc một nhà đầu tư nắm giữ một danh mục đầu tư bao gồm các cổ phiếu bán ra các thị trường khác nhau.

Chỉ số CPI là thước đo tỷ lệ lạm phát của một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Nó được sử dụng rộng rãi bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương để xác định chính sách lãi suất của họ. Nhìn chung, chỉ số CPI càng cao thì càng có nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng hoặc giảm lãi suất.

Lạm phát là một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư. Khi chính phủ báo cáo sự thay đổi trong chỉ số CPI, nó có thể gây ra biến động trên thị trường chứng khoán và thị trường hối đoái. Ngoài ra, chính phủ sử dụng dữ liệu CPI để điều chỉnh tiền lương, trợ cấp an sinh xã hội và khung thuế.

CPI có nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới. Một số là chỉ số Laspeyres trong khi một số khác sử dụng công thức dựa trên Fischer để đo lường tỷ lệ lạm phát. Các chỉ số này có tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính, vì chúng giúp xác định xu hướng lãi suất và lạm phát trong tương lai.

Một trong những chỉ số nổi tiếng nhất là Chỉ số đô la Mỹ (USDX).
USDX là mức trung bình có trọng số hình học của một rổ tiền tệ bao gồm 19 quốc gia, bao gồm cả đồng Euro và Yên Nhật. Chỉ số này được tạo ra vào năm 1985 bởi Intercontinental Exchange Group, một công ty dữ liệu tài chính, thanh toán bù trừ và trao đổi toàn cầu.

Một chỉ số khác do ICE tạo ra là Chỉ số S&P 500. S&P 500 bao gồm 500 công ty lớn, giao dịch công khai. S&P 500 là một tiêu chuẩn quan trọng đối với giá cổ phiếu.

Nó cũng là một biện pháp phổ biến để phân tích và kinh doanh thị trường chứng khoán. Khi S&P 500 giảm được coi là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường chứng khoán.

Khi S&P tăng, đó là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán. Lạm phát là mối quan tâm của tất cả mọi người, và khi lạm phát chậm lại, nó có thể giúp kích thích tăng trưởng.

Các thương nhân cũng có thể sử dụng báo cáo CPI để đánh giá Cục Dự trữ Liên bang nên tăng hoặc giảm lãi suất bao nhiêu trong tương lai. Thông thường, khi CPI đi chệch khỏi mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang, nó sẽ thúc đẩy các nhà giao dịch mua hoặc bán tiền tệ.

CPI là thước đo quan trọng của lạm phát và được các chính phủ sử dụng để ấn định tiền lương, trợ cấp hưu trí và khung thuế. Nó cũng tác động đến chi phí thực phẩm, xăng dầu, chăm sóc y tế và các nhu yếu phẩm khác.

CPI tăng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cuộc sống của nhiều người Mỹ, bao gồm cả những người nhận trợ cấp An sinh xã hội và Medicare, người về hưu, nhân viên chính phủ và những người sống trong các khu dân cư có thu nhập thấp hơn. Khi CPI tăng, những người này có thể mua được nhiều thứ họ cần hơn và có thể tiêu nhiều tiền hơn.

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và Fed có thể tiếp tục điều chỉnh chính sách của mình để thúc đẩy tăng trưởng. Báo cáo CPI tháng 1 dự kiến sẽ cho thấy giá vẫn tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với tháng 12. Nó có thể củng cố quan điểm của Fed rằng lạm phát đang chậm lại, tạo cơ hội tốt hơn để tăng lãi suất vào tháng tới.