Dự báo hàng tuần về Yên Nhật: Sự lạc quan về sự thay đổi của BoJ Nâng JPY

Đồng Yên Nhật (JPY) đã tăng giá vào tuần trước sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tái khẳng định cam kết thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Sự lạc quan xung quanh việc BoJ quyết liệt hơn đã giúp nâng giá đồng JPY và giúp làm suy yếu các loại tiền tệ trú ẩn an toàn, chẳng hạn như đồng đô la Úc và đô la New Zealand.

Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác đã nâng lãi suất trong năm qua để đối phó với áp lực lạm phát gia tăng. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cơ bản sáu lần kể từ tháng Mười Hai. Các ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất để chống lạm phát, và kết quả là đồng Yên Nhật đã bị ảnh hưởng.

Dữ liệu lạm phát do Mỹ công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 1 tăng ít hơn dự đoán. Lạm phát giảm nhẹ là một lợi ích cho chứng khoán Mỹ. Thu nhập tốt hơn mong đợi của các công ty như Nike Inc. và FedEx Corp. đã giúp thị trường tăng lên, nhưng hoạt động sản xuất chậm lại và thị trường nhà ở yếu hơn đã cho thấy một con đường đầy chông gai phía trước đối với Hoa Kỳ.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ. Điều này xảy ra ngay sau thông báo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng họ đang mở rộng hoạt động mua ETF của mình. Nó cũng tăng lãi suất chuẩn lên 0,5% từ 0,25%. Những bước đó là một phần của sự thay đổi chính sách rộng lớn hơn. Tuy nhiên, động thái này phần lớn được coi là một sự điều chỉnh kỹ thuật.

Đồng yên cũng được hưởng lợi từ hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi sau suy thoái. Phó Thủ tướng Lưu Hạc phát biểu tại diễn đàn Davos rằng quá trình phục hồi kinh tế sẽ sớm bắt đầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhật Bản có thể sẽ có một sự điều chỉnh khác.

Trong khi đó, đồng đô la bị đè nặng bởi kỳ vọng rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục chính sách ôn hòa. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu cơ tìm kiếm một mục tiêu rẻ hơn so với đồng yên Mỹ, được coi là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Các thương nhân suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách tiền tệ của mình.

Sau khi đồng yên tăng mạnh vào đầu tháng này, đồng tiền này đã trượt trở lại mức thấp nhất trong 7 tháng qua đêm tại New York. Đã có suy đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể đảo ngược các chính sách tiền tệ ôn hòa của mình tại cuộc họp tiếp theo. Các nhà đầu cơ kỳ vọng BOJ sẽ tăng khoản mua nợ hàng tháng, đạt mức kỷ lục 131 tỷ USD trong tháng này. Những mức tăng đó đã khiến đồng yên ở gần mức thấp nhất trong ba thập kỷ.

Các nhà đầu tư vào đồng yên cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin chính phủ Nhật Bản sẽ mua cổ phần vàng trong công ty công nghệ Trung Quốc Tencent. Mặc dù động thái này là một diễn biến tích cực, nhưng đồng yên vẫn không phải là nơi trú ẩn an toàn nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.

Ngân hàng Nhật Bản đã chịu áp lực mạnh mẽ từ các nước khác. Chẳng hạn, Úc, một thành viên chủ chốt của Nhóm 10 nước, đã tăng lãi suất bốn lần trong năm nay để chống lại áp lực lạm phát gia tăng. Nếu BOJ thực hiện một thay đổi bất ngờ, bất ngờ, đồng yên có thể giảm trở lại.