Dự báo hàng tuần về Yên Nhật: Sự lạc quan về sự thay đổi của BoJ Nâng JPY

Đồng Yên Nhật đã tăng vọt trong những tuần gần đây, do sự lạc quan xung quanh Sự thay đổi của BoJ đã nâng đồng tiền này lên mức cao mới mọi thời đại. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn đối với đồng Yên có vẻ mờ nhạt vì các chỉ số kỹ thuật về đồng tiền này vẫn giảm. Tuần này, chúng ta sẽ xem xét tình trạng hiện tại của đồng yên, cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn và tác động của nó đối với đồng yên Nhật.

Chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất trong một tháng
Đồng yên Nhật đã ở vị thế mạnh trong hai tháng qua và hiện đang ở gần mức cao nhất trong nhiều tháng. Điều này đã dẫn đến những suy đoán về khả năng thay đổi chính sách, đặc biệt là sau thông báo gần đây của Fed.

Nhìn vào cặp USD/JPY không phải là điều đáng kinh ngạc vì cuộc họp FOMC chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa. Mặc dù một số nhà phân tích đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản, nhưng đây chưa phải là kết thúc của câu chuyện. Mặc dù Hoa Kỳ hiện đang trong thời kỳ suy thoái, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu phục hồi. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã công bố mua thêm trái phiếu, điều này sẽ giúp kiểm soát lợi suất.

Nền kinh tế Nhật Bản đã đưa ra rất ít nếu có lý do cho sự phục hồi tỷ giá hối đoái muộn
Nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với nhiều vấn đề. Nó đã bị mắc kẹt trong tình trạng trì trệ kéo dài suốt hai thập kỷ qua. Đất nước này cũng đã phải chịu đựng tình trạng giảm phát dai dẳng.

Không có cây đũa thần để đảo ngược xu hướng. Thay vào đó, nước này phải thực hiện những thay đổi cơ cấu để vực dậy nền kinh tế. Abe đã bắt đầu một cách tiếp cận ba hướng kết hợp mở rộng tài khóa, nới lỏng tiền tệ và cải cách cơ cấu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều hoài nghi về các biện pháp này.

Mục tiêu đầu tiên trong chiến lược của Abe là thúc đẩy tăng trưởng GDP. Ông muốn thực hiện điều này bằng cách mở rộng quan hệ đối tác thương mại và cải cách thị trường lao động. Các kế hoạch của ông được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi, nhưng cuối cùng chúng có thể làm tăng thêm khoản nợ của quốc gia.

Ngoài ra, việc nới lỏng tiền tệ có thể giúp đảo ngược tình trạng giảm phát sâu. Tuy nhiên, cũng có khả năng những biện pháp này có thể dẫn đến siêu lạm phát. Điều này là do hệ thống tài chính ở Nhật Bản bị suy yếu.

Ngân hàng Nhật Bản nâng trần lợi suất dài hạn của Nhật Bản
Ngân hàng Nhật Bản đã gây sốc cho thị trường tài chính vào ngày 20 tháng 12 khi tăng trần lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản. Động thái này đã khiến thị trường xôn xao với những suy đoán về những gì tiếp theo.

Đó là một động thái có thể là bước đầu tiên hướng tới việc bình thường hóa chính sách tiền tệ dưới thời một thống đốc mới. Nhưng nó đi kèm với một cái giá: đồng yên tăng vọt.

Theo dữ liệu tiền tệ của FactSet, mức tăng của đồng yên là lớn nhất kể từ tháng 3 năm 1995. Các nhà giao dịch đồng yên suy đoán rằng BOJ sẽ tăng lợi suất nếu đồng yên giảm đáng kể.

Do đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng 21 điểm cơ bản, đạt 0,467%. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng 7 điểm cơ bản lên 3,66%.

Ngân hàng Nhật Bản tiến hành khảo sát ngắn về việc sử dụng JPY LIBOR
Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã thực hiện một cuộc khảo sát ngắn về việc sử dụng JPY LIBOR. Nó được coi là tiền thân của sự can thiệp vật lý vào thị trường ngoại hối. Kể từ giữa những năm 1990, đồng yên Nhật đã bị suy yếu do chênh lệch tỷ giá ngày càng lớn giữa nó và các loại tiền tệ khác.

LIBOR là một tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi cho lãi suất ngắn hạn. Nó dựa trên một phương pháp dựa trên giao dịch được tiêu chuẩn hóa. Điều này có nghĩa là tỷ lệ được tính bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều giao dịch tài chính khác nhau. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, đã có những lời chỉ trích về phương pháp luận.

LIBOR đồng bảng Anh của ngân hàng được tham chiếu trong các hợp đồng trị giá khoảng 265 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ những năm 1960. Từ cuối năm 2021, LIBOR đồng bảng Anh của ngân hàng sẽ ngừng sử dụng. Tuy nhiên, năm cài đặt LIBOR đô la Mỹ còn lại sẽ tiếp tục được tính toán bằng cách sử dụng các bản đệ trình của ngân hàng hội đồng cho đến giữa năm 2023.

Các đường trung bình động kỹ thuật đang cho thấy các tín hiệu cực kỳ giảm giá
Một trong những tín hiệu phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật là sự giao nhau giữa các đường trung bình động. Đây là điểm mà đường MA ngắn hơn cắt đường MA dài hơn. Sự phân kỳ kết quả chỉ ra rằng hướng của xu hướng đang thay đổi. Một tín hiệu giảm giá được kích hoạt khi cái ngắn hơn cắt xuống dưới cái dài hơn.

Tuy nhiên, không có đường trung bình động nào có thể cho bạn biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Đường trung bình động được sử dụng tốt nhất để xác định các mức kháng cự và hỗ trợ. Chúng cung cấp một hành động giá mượt mà hơn và lọc nhiễu từ các biến động giá ngẫu nhiên.

Có một số công thức khác nhau được sử dụng để tính toán đường trung bình động. Một số phù hợp hơn để tìm vùng hỗ trợ và kháng cự hơn những vùng khác. Đường trung bình động lý tưởng sẽ có độ trễ tối thiểu khi giá bắt đầu có xu hướng.