Triển vọng đồng đô la Rand Nam Phi: USD/ZAR phục hồi từ đợt sụt giảm gần đây

Bất chấp sự phục hồi ấn tượng ở Mỹ, tỷ giá hối đoái Rand sang đô la Mỹ đang phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn. Nó đã giảm hơn 10% so với đồng đô la trong năm nay, đưa cặp tiền tệ này xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2007. Khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ, đồng đô la đã trở thành một tài sản mạnh hơn và đang đè nặng lên thị trường mới nổi tiền tệ. Rand Nam Phi là một loại tiền tệ của thị trường mới nổi và giá trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào các sự kiện toàn cầu. Tuy nhiên, Rand đã có một số phục hồi trong những tuần gần đây. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi phân tích hiệu suất của tiền tệ.

Tỷ giá hối đoái Rand sang đô la Mỹ đã có một số biến động trong những tuần gần đây. Vào tháng 11, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã tăng lãi suất lên 6,25%, mức tăng hai bậc. Việc tăng phần lớn là một phản ứng đối với lạm phát. Ngoài ra, chủ tịch của Fed, Jerome Powell, đã khiến thị trường ngạc nhiên với một bước đi diều hâu, cho thấy rằng Fed có khả năng theo đuổi một đợt tăng lãi suất hiếm hoi 75 điểm cơ bản vào tháng 12. Việc Fed tăng lãi suất đã kích hoạt việc định giá lại tài sản trên toàn cầu. Đáp lại, Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng hơn 15% trong năm nay. Thêm áp lực lên đồng rand, Hoa Kỳ đang đe dọa đánh thuế 50 đến 100 phần trăm đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này sẽ làm tổn hại đến giá trị của các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo đồng rand xuống thấp hơn và các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo tài sản ở các thị trường mới nổi. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã làm suy yếu vàng và mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nam Phi là vàng. Vàng đã mất khoảng 20% giá trị so với mức đỉnh gần đây. Thương nhân đang tìm kiếm một ân xá.

Nền kinh tế Nam Phi tăng trưởng trở lại trong quý thứ ba, một phần do hiệu ứng cơ bản thấp hơn từ quý thứ hai. Tuy nhiên, thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đạt mức cao nhất trong 36 năm qua là 7,3% GDP. Giá trị của đồng rand cũng bị suy yếu do cuộc khủng hoảng điện ở Eskom, phát sinh từ việc công ty điện lực không đáp ứng được nhu cầu năng lượng. Cuộc khủng hoảng này làm trầm trọng thêm tình trạng mất giá đồng rand, nhưng nền kinh tế của đất nước này dự kiến sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2019.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu GDP vào thứ Năm. Điều này sẽ cung cấp cho Fed hướng dẫn về các chiến lược lãi suất trong tương lai. Các thương nhân cũng sẽ xem xét việc phát hành biên bản chính sách tiền tệ của Fed. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ lo ngại về tác động của Brexit. Vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế. Nền kinh tế Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ giảm trong quý thứ ba, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến Sterling. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn nhất của Vương quốc Anh đang báo cáo kết quả ảm đạm. Ngoài ra, tin đồn về việc tạm dừng “Cuộc chiến thương mại” đang giữ đồng đô la ở vị trí thuận lợi.

Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng hơn 15%, nhưng đồng Rand của Nam Phi vẫn đang trong xu hướng giảm. Nó dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 17,3 so với đô la Mỹ vào cuối tuần. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm hơn nữa của cặp tiền này khi thị trường mở cửa vào thứ Ba.